Jun 13 2017

Đà Lạt, Phan Thiết lại kín phòng khách sạn

7701a_dsc02100
Khách du lịch tại một resort ở Phan Thiết – Ảnh: Đào Loan

 

Du khách nếu cần phòng khách sạn gấp cho chuyến du lịch cuối tuần tại Đà Lạt hay Phan Thiết sẽ rất khó có cơ hội tìm được trong mùa hè này. Các khách sạn, đặc biệt là loại 2 sao trở lên đã kín khách từ rất lâu.

Thời gian gần đây, do giao thông tốt hơn nên lượng khách du lịch đi đường bộ từ TPHCM đến các điểm đến gần như Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết ngày càng tăng cao. Đến hè này, khách còn tăng nhiều hơn, chủ yếu là tập trung vào các ngày cuối tuần nên gần như không còn cơ hội cho những người lên kế hoạch du lịch vào giờ chót mà phải đặt khách sạn từ rất sớm, ít nhất là phải 3-4 tuần trước chuyến đi.

Ông Từ Quý Thành, Giám đốc Công ty Du lịch Liên Bang Travelink, cho biết tuy mùa này đã vào mùa vắng khách quốc tế nhưng hiện Phan Thiết, Đà Lạt vẫn có thêm một lượng lớn khách du lịch Trung Quốc nên nhiều khách sạn có công suất sử dụng rất cao. Thậm chí, các đối tác du lịch còn không thể tìm được phòng vào cuối tuần vì có thêm khách nội địa đi du lịch mùa hè.

“Hè năm ngoái, việc thuê phòng không khó như hiện nay. Năm nay, giá cũng tăng cao và các khách sạn có thêm nhiều kênh bán hàng mới nên ưu đãi cho lữ hành cũng kém đi, có đôi khi chúng tôi mua phòng không thấp hơn là mấy so với các kênh OTA (bán phòng trực truyến)”, ông nói.

Theo ghi nhận của TBKTSG Online, hiện tại nếu du khách cần đặt phòng gấp thì chỉ có vài resort 5 sao còn chỗ. Loại phổ biến cho khách du lịch, 2-4 sao không còn. Giá thuê phòng tăng hơn 30% so với bình thường.

“Nhiều khách trong nước hay đặt phòng giờ chót tại Phan Thiết nhưng giờ phải đặt ít nhất là 3-4 tuần trước khởi hành thì mới có phòng. Đà Lạt còn căng thẳng hơn. Đã 3 tuần nay chúng tôi không tìm được phòng vào cuối tuần cho khách”, nhân viên của một trang web bán phòng nói.

Nhân viên này vừa báo giá một resort 4 sao tại Phan Thiết là 1,73 triệu đồng/đêm. Trong khi đó, vào đầu tháng 5-2017, giá của resort này chỉ gần 1,3 triệu đồng. Một resort khác cũng vừa báo giá 1,5 triệu đồng/phòng/đêm trong khi trước hè giá chỉ 1,2 triệu đồng. Đà Lạt thì không tăng giá nhưng lại chỉ có phòng vào những ngày trong tuần.

“Hiện nay, khách phải đặt ngay chứ hỏi giá để tham khảo là hết phòng. Có người hỏi giá vào buổi sáng, đến chiều liên lạc lại thì đã bán mất rồi”, cô nói.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Thuận, cho biết lượng khách nội địa, đặc biệt là khách đi bằng đường bộ từ TPHCM đến Phan Thiết tăng trưởng cao trong mùa hè này. Du khách lại có xu hướng đi vào cuối tuần, chọn cơ sở lưu trú 3-4 sao nên có tình trạng kín phòng vào những ngày cuối tuần tại những khách sạn này.

“Hè năm ngoái, lượng khách nội địa đến Phan Thiết tăng hơn 10% thì nay tăng khoảng 20% trong khi hệ thống khách sạn vẫn như cũ nên một số thời điểm khách thiếu phòng”, ông nói.

Theo ông, tuy khách du lịch đang khó khăn để tìm chỗ ở nhưng chủ các khách sạn, resort lại cũng đang đối mặt với khó khăn là tìm khách lấp đầy cơ số phòng vào những ngày trong tuần. Công suất phòng bình quân của hệ thống khách sạn ở Bình Thuận chỉ khoảng 60%.

Đăng ký Quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*