Dec 23 2017

‘Condotel có thể gây bất ổn thị trường bất động sản’

Bộ Xây dựng cho rằng việc phát triển condotel cần nghiên cứu kỹ, tránh đầu tư theo phong trào, không căn cứ vào nhu cầu thực tế dễ dẫn đến bất ổn cho thị trường.

Ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, tại hội thảo về bất động sản tại Quảng Ninh ngày 22/12 đã cung cấp nhiều thông tin về tình hình phát triển condotel trong thời gian gần đây.

Condotel nở rộ

Theo ông Phấn, trong khoảng vài năm gần đây, nhiều địa phương ven biển đã cho phép một số doanh nghiệp đầu tư kinh doanh các dự án du lịch nghỉ dưỡng có công trình căn hộ du lịch (condotel) và biệt thự du lịch.

Theo số liệu thẩm định thiết kế cơ sở các dự án du lịch nghỉ dưỡng của Bộ Xây dựng, từ đầu năm 2015 đến nay đã có trên 15.000 condotel và hàng nghìn biệt thự du lịch được triển khai xây dựng.

Nếu tính cả số lượng các condotel, biệt thự du lịch do các địa phương thẩm định, cấp phép theo thẩm quyền thì số lượng còn lớn hơn nhiều.

‘Condotel có thể gây bất ổn thị trường bất động sản’
Bộ Xây dựng thông tin việc condotel phát triển ở nhiều địa phương. Ảnh: Hoàng Hà.

Ngoài số lượng phòng nghỉ khách sạn sau khi xây dựng xong, chủ đầu tư đưa vào kinh doanh cho khách du lịch thuê. Hầu hết biệt thự du lịch, condotel trong nhiều dự án đã được chủ đầu tư chào bán ra thị trường và cam kết quản lý khai thác, cho thuê lại và chia sẻ lợi nhuận.

Các dự án có loại hình condotel, biệt thự du lịch chủ yếu được bán theo thời hạn sử dụng đất 50 năm.

Qua kiểm tra cho thấy, các địa phương đã cấp phép xây dựng condotel theo hình thức là căn hộ du lịch (căn hộ khách sạn) được ở nhưng không được hình thành đơn vị ở.

Phần lớn các căn hộ này được thiết kế dưới dạng phòng khách sạn có bếp, số lượng thang máy phục vụ và diện tích công cộng chưa theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng nhà ở, nếu sử dụng lưu trú dài hạn sẽ có thể gây quá tải về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong dự án và khu vực xung quanh.

Một số địa phương đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với biệt thự du lịch và condotel cho người mua với quyền sử dụng đất ổn định lâu dài nhưng không hình thành đơn vị ở.

Thiếu phòng khách sạn nhưng còn lúng túng trong quản lý loại hình mới

Về nhu cầu, theo chỉ tiêu quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt thì với 72 triệu lượt khách của năm 2025 cần phải có 754.000 phòng khách sạn. Trong khi theo số liệu của Tổng Cục du lịch thì năm 2016 mới có khoảng 387.000 phòng khách sạn (đạt 51,3%).

Ông Phấn nhấn mạnh số lượng phòng khách sạn hiện nay thiếu khoảng 367.000 phòng và với dự báo mức tăng trưởng khách du lịch bình quân khoảng 5-7%/năm thì số lượng phòng khách sạn sẽ còn thiếu rất nhiều (trong đó có loại hình condotel, biệt thực du lịch).

‘Condotel có thể gây bất ổn thị trường bất động sản’
Nguồn cung condotel qua các năm tại Đà Nẵng. Đồ họa: Hiếu Công.

Tuy nhiên, ông chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, đầu tư xây dựng, kinh doanh các dự án có loại hình biệt thự du lịch nghỉ dưỡng, condotel. Hiện nay, pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể đối với loại hình công trình biệt thự du lịch, condotel.

Pháp luật về du lịch cũng chưa có các quy định cụ thể về đầu tư, kinh doanh đối với các loại hình bất động sản du lịch này. Do đó, các địa phương đang gặp khó khăn trong công tác quản lý đầu tư xây dựng kinh doanh, quản lý vận hành, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đối với các loại hình bất động sản này. Các chủ đầu tư dự án cũng đang gặp khó khăn trong kinh doanh, bán sản phẩm của dự án.

Bộ Xây dựng sẽ tháo gỡ vướng mắc

Ông Vũ Văn Phấn cũng cảnh báo nhiều địa phương ven biển đã cho phép đầu tư khá nhiều các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, nhưng phải nghiên cứu, đánh giá kỹ nhu cầu thực tế. Cần tránh tình trạng cho phép đầu tư theo phong trào, không căn cứ vào nhu cầu thực tế dễ dẫn đến tình trạng cung vượt quá cầu, gây lãng phí cho xã hội và bất ổn cho thị trường bất động sản.

‘Condotel có thể gây bất ổn thị trường bất động sản’
Bộ Xây dựng sẽ sớm có giải pháp về condotel. Ảnh: Phạm Dương.

Về hướng giải quyết các khó khăn, vướng mắc, lãnh đạo Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản đề ra 2 phương án.

Trường hợp các dự án bất động sản du lịch có loại hình biệt thự du lịch, condotel, nếu sau khi hoàn thành chủ đầu tư chỉ sử dụng vào mục đích làm cơ sở lưu trú du lịch thì cần phải thực hiện việc quản lý kinh doanh, vận hành, cho khách du lịch thuê theo đúng quy định của pháp luật về du lịch.

Ngoài ra còn có trường hợp các dự án bất động sản du lịch có loại hình biệt thự du lịch, condotel sau khi hoàn thành chủ đầu tư có nhu cầu bán cho hộ gia đình, cá nhân và hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu vừa muốn có thể dùng vào mục đích kinh doanh du lịch và để ở ổn định lâu dài.

Với trường hợp này, Bộ Xây dựng đã phối hợp với các bộ ngành liên quan trình xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Sau đó sẽ có hướng dẫn cụ thể để có căn cứ triển khai thực hiện. Bộ Xây dựng sẽ sớm tháo gỡ vướng mắc các loại hình bất động sản này.

Theo Hiếu Công (Tri Thức Trực Tuyến)

Sử dụng Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel để đạt hiệu quả cao nhất

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*