Dec 14 2013

Chưa nên lắp đặt tivi 3-D trong khách sạn?

Việc nâng cấp các thiết bị sử dụng trong khách sạn suy cho cùng là cung cấp thêm tiện ích cho khách hàng. Thỏa mãn nhu cầu ở mức độ cao cho khách hàng là cách để tăng tính cạnh tranh giữa các khách sạn. Tuy nhiên không phải công nghệ nào cũng mang lại hiệu ứng tốt, có khi tốn tiền mà lại bị khách hàng phản ứng. Một trong những công nghệ ấy là chiếc tivi 3-D, như ông Ric Mandigo, chuyên gia tư vấn có 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ khách sạn của Tập đoàn TR Mandigo & Company (Hoa Kỳ) khẳng định.

Theo ông Ric Mandigo, phim 3-D mang lại cho người xem những hiệu ứng thật đáng kinh ngạc. Sự tương tác cao và sống động giữa hình ảnh trong phim và người xem đã tạo cơn lốc phát triển tivi 3-D. Điều này đã đặt nhiều khách sạn vào thế có nên chạy theo công nghệ hiện đại bằng cách thay tivi màn hình phẳng bằng tivi 3-D trong các phòng ngủ? Rào cản đầu tiên xuất hiện là giá tivi 3-D không rẽ do mới phát triển và chưa được sản xuất hàng loạt. Thứ hai là tivi 3-D chưa mang lại hiệu dụng hoàn hảo cho người xem.

Phải nói rằng tivi 3-D hiện nay mang tính thử nghiệm là chính, và chuẩn 3-D đòi hỏi phải có những bộ phim tương thích với nó. Hiện nay điều này là không thể. Ai cũng biết nhu cầu con người luôn thay đổi mà một khi có quá ít phim 3-D được sản xuất sẽ gây nhàm chán cho khách. Lúc này chiếc tivi 3-D trở thành vật thừa trong các phòng của khách sạn. Sự bất tiện của tivi 3-D là phải có thêm mắt kính chuyên dụng mới cảm nhận được hình ảnh ba chiều, nên khách sạn khó mà sắm đủ kính khi rất khó xác định số khách trong một phòng cho thuê.

Khảo sát của Hiệp hội Truyền hình Hoa Kỳ cho thấy, có tới 45% khách hàng cho biết giá đắt khiến họ không quan tâm đến tivi 3-D, còn 42% thì kiên quyết nói không với dòng sản phẩm này vì ghét phải đeo kính khi xem. Cũng đã xuất hiện những dòng tivi 3-D không cần có kính chuyên dụng kèm theo nhưng nảy sinh bất tiện khác là góc nhìn hẹp, phải ngồi đối diện với màn hình mới cảm nhận được hình ảnh ba chiều, còn ngồi hơi xéo chỉ thấy những hình ảnh lộn xộn xếp chồng lên nhau. Trong khách sạn, với nguyên tắc thỏa mãn tối đa nhu cầu khách hàng thì sự bất tiện này rất dễ bị phản ứng.

Tivi 3-D có khả năng tác động không tốt đến sức khỏe của người xem. Theo Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, khi thưởng thức các hình ảnh nổi trên phim 3-D, người xem sẽ thấy các vật thể trên màn hình như “thoát ra ngoài”, tạo ra cảm giác chúng quá gần với mắt. Như vậy khi xem 3-D, mắt sẽ phải tập trung vào một điểm nhưng hình ảnh nổi lại hội tụ ở điểm khác. Điều này trái ngược với quá trình thu nhận hình ảnh thông thường ở mắt người, luôn tập trung và hội tụ ở cùng một điểm đồng thời. Với một số người, khi không quen với sự thay đổi trên thì hình ảnh 3-D sẽ tạo ra cảm giác đau đầu hay chóng mặt.

Do đó, “Nếu như tivi 3-D đang bị thờ ơ bởi nó không thực sự có giá trị thì bây giờ chưa phải là thời điểm để đặt nó trong phòng khách của các khách sạn” – ông Ric Mandigo kết luận.

kinh doanh hiệu quả với Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*