Oct 11 2017

Chưa đủ căn cứ để thu tác quyền tivi trong khách sạn

ảnh 1

Theo đó, cơ sở pháp lý cho hoạt động thu tiền tác quyền của VCPMP là Điều 20, Luật Sở hữu trí tuệ. Tác giả – chủ sở hữu có thể tự thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện và Trung tâm VCPMP được ủy quyền để thay mặt cho tác giả thực hiện việc thu tác quyền này. Đương nhiên, đi thu phải có ủy quyền và chứng minh ủy quyền.

Ngày 18-8, Cục Bản quyền tác giả Bộ VH-TT&DL đã có cuộc làm việc với Trung tâm VCPMP và nhắc lại 3 yêu cầu: Chỉ được thu tác quyền ti vi khi có hợp đồng ủy quyền của tác giả, xây dựng biểu mức thu, đồng thời hoàn thành thỏa thuận giữa các bên khai thác sử dụng. 

Bà Phạm Thị Kim Oanh cũng cho biết hiện tại có 3.600 tác giả Việt Nam và 160 tổ chức quốc tế ủy quyền cho VCPMP. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, cũng vẫn còn rất nhiều tác giả chưa ủy quyền cho VCPMP. 

“Chỉ được thu tác quyền ti vi khi có hợp đồng ủy quyền của tác giả, xây dựng biểu mức thu, đồng thời hoàn thành thỏa thuận giữa các bên khai thác sử dụng”. 

Cục Bản quyền tác giả, Bộ VH-TT&DL 

Trả lời câu hỏi của phóng viên, giả sử tất cả những bài hát phát trên tivi không có bài nào tác giả ủy quyền cho trung tâm thì trung tâm lấy đâu quyền thu trọn gói (25.000 đồng/tivi/năm), ông Nguyễn Thái Bình, Người phát ngôn của Bộ VH-TT&DL trả lời: “Ông Phó Đức Phương (Giám đốc Trung tâm VCPMP-PV) cam kết với Bộ là khi nào đáp ứng đủ 3 điều kiện thì sẽ thu, chứ chưa nói chính thức là sẽ tái thu trong thời gian cụ thể nào. Nếu trong trường hợp không có tác phẩm của tác giả ủy quyền cho trung tâm được phát trên tivi thì trung tâm không có quyền thu”.

Bà Phạm Thị Kim Oanh – Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả cung cấp thêm thông tin, trong thời gian qua, Cục đã có một số buổi làm việc với Trung tâm, đồng thời đưa ra các văn bản, hướng dẫn nhắc nhở thực hiện thu tác quyền phải đảm bảo đúng quy định pháp luật. Thời gian tới, Cục Bản quyền tác giả sẽ có một cuộc làm việc với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, cơ quan quản lý của Trung tâm VCPMP. Kết quả làm việc sẽ được thông tin rộng rãi tới báo chí và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú.

ảnh 2

Liên quan đến tiêu chí “có tivi” để xếp hạng sao cho khách sạn, ông Ngô Quốc Trí – Chánh Văn phòng Tổng cục Du lịch cho biết, hiện Vụ Khách sạn đang sửa đổi Quy chế xếp hạng sao cho khách sạn để trình lãnh đạo Bộ, tuy nhiên, việc có tivi hay không hoặc có trả tiền bản quyền tivi hay chưa không nằm trong tiêu chí đánh giá sửa đổi kể trên.

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*