Sep 27 2022

Chủ khách sạn, club Đà Nẵng, Hội An cho dân ở miễn phí tránh bão Noru

 8 phòng khách sạn của anh Quang Huy trở thành nơi tránh bão cho người cần kíp.

8 phòng khách sạn của anh Quang Huy trở thành nơi tránh bão cho người cần kíp.

Quang Huy (sinh năm 1995) thông báo cho người dân về hoạt động của mình trên mạng xã hội và nhờ người quen loan tin giúp. Tính đến khoảng 17h30 ngày 27/9, hầu hết phòng trong khách sạn đã kín người đến tránh bão.

“Tôi có đủ chỗ ở tạm cho khoảng 40-50 người. Hiện, tôi để dành ra một phòng, nhỡ tối nay có người gặp sự cố bất ngờ có thể đến tá túc”, anh Huy nói với Zing.

Vì không gian có hạn, anh Huy ưu tiên giường nằm cho người già, trẻ nhỏ. Đối với sinh viên, thanh niên khỏe mạnh hơn, anh trải thảm, đệm ra sàn để mọi người ngả lưng.

Ngoài chỗ ở, khách sạn cũng chuẩn bị một số thực phẩm như mì tôm, nước, bánh ngọt để những vị khách đặc biệt sử dụng và đều miễn phí.

Nhiều người dân địa phương liên hệ anh Huy qua mạng xã hội để đến tránh bão. Mọi người được hỗ trợ mì tôm, nước và đồ ăn vặt trong thời gian ở khách sạn.

“Giờ là mùa du lịch thấp điểm, phòng trống cũng không để làm gì, chi bằng tận dụng hỗ trợ bà con. Mọi người bí lắm mới tìm đến nhờ giúp đỡ nên tôi sẽ cố gắng hết sức”, anh chia sẻ.

Tại quận Liên Chiểu, club của anh Ngọc Sơn cũng đang được tận dụng làm nơi lánh nạn miễn phí. Anh cùng nhân viên trải sẵn chiếu, chăn mỏng ra mặt sàn cho người dân ngủ tạm. Quầy bar cũng được chất đầy sữa tươi, mì tôm, trứng, xúc xích và nước nóng để mọi người sử dụng.

Trước đó, anh và một số người bạn còn hỗ trợ chặt, tỉa cây, chằng chéo nhà cửa và di chuyển một số đồ vật có giá trị cho người cần kíp trong bán kính 1 km.

Club của anh Sơn trở thành nơi tá túc cho hàng chục người dân.

Tất bật hỗ trợ người cần

Lo lắng trước sự nguy hiểm của cơn bão được dự đoán là mạnh nhất trong vòng 20 năm qua, anh Phạm Thế Phương (Đà Nẵng) biến nhà riêng trên đường Ngũ Hành Sơn thành điểm trú bão cho các sinh viên quanh khu vực.

“Tôi biết có nhiều sinh viên ở trọ trong những căn nhà thiếu kiên cố, dễ gặp nguy hiểm khi bão tới nên muốn các em có nơi tránh tạm. Tôi cũng lo ăn uống đầy đủ cho họ”.

Anh Phương cho biết sau khi đăng tin lên mạng xã hội, đã có nhiều bạn liên hệ nhờ giúp đỡ. Nhận thông tin bão sẽ mạnh nhất vào khuya 27/9, anh dặn dò mọi người tới nhà trước 17h để đảm bảo an toàn.

Có hơn 10 bạn sinh viên tới nhà anh Phương trú bão. Mọi người cùng vui vẻ nấu ăn và trò chuyện.

Tới đầu giờ tối, hơn 10 bạn sinh viên đã có mặt ở nhà anh. Anh cho biết những năm trước, mỗi lần có bão lớn hay lũ lụt nguy hiểm, gia đình anh đều hỗ trợ mọi người. Anh hy vọng cơn bão sẽ sớm qua và mọi người đều bình an, không có quá nhiều thiệt hại.

Ở Hội An, thời gian bão Noru đổ bộ, 3 cơ sở của Mian Villa Hotel sẽ mở cửa đón bà con địa phương tới lưu trú hoàn toàn miễn phí. Chiều tối 27/9, cơ sở của khách sạn ở số 30, đường Nguyễn Tuân đã kín chỗ.

Chị Sen, nhân viên phụ trách villa, tất bật hỗ trợ sắp xếp chỗ ở và cùng mọi người nấu ăn.

“Villa tôi phụ trách có 16 phòng, nhưng rộng rãi nên chúng tôi bố trí thêm giường và đệm phụ để có thể hỗ trợ được nhiều người hơn. Hiện có khoảng 50 người đang tránh bão ở đây, có cả sinh viên, người lớn tuổi và trẻ con. Một số bạn đi làm nhưng gió lớn không về nhà được, chúng tôi cũng giúp họ vào trú bão”, chị Sen cho biết.

Chị Sen cho hay từ chiều, gió bão bắt đầu mạnh lên. Villa ưu tiên bà con có hoàn cảnh khó khăn, những người ở nhà trọ không kiên cố và người dân ở các khu trũng thấp, giáp biển dễ gặp nguy hiểm khi bão đổ bộ.

Bên cạnh chỗ ở miễn phí, các cơ sở của khách sạn hỗ trợ thêm nước uống và mì gói cho mọi người. Những người dân tới lưu trú cũng mang theo thực phẩm, chủ yếu là đồ khô và dễ chế biến.

“Hiện tại, chỉ có tôi là nhân viên ở lại nên mọi người tới đây cũng giúp đỡ nhau nấu nướng. Tôi tranh thủ đi tiếp tế thêm đồ ăn, nhưng rau và trứng không còn để mua. Một số mạnh thường quân có gọi điện để hỗ trợ thực phẩm, nhưng bà con ở đây thấy mình đã đủ nên nhường phần đó cho những nơi cần hơn”, chị Sen chia sẻ.

Mai An – Đinh Phạm

Sử dụng Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel để đạt hiệu quả cao nhất

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*