Jan 14 2014

Chia sẻ kinh nghiệm thủ tục thành lập khách sạn 1, 2, 3 sao

Chào các bác
Dạo gần đây em có nhận được nhiều điện thoại, email của các bác quan tâm hỏi thăm về việc thành lập khách sạn 1,2 sao, vì lý do sức khỏe không được tốt nên em hạn chế phải ra ngoài không xuống trực tiếp được địa bàn của từng bác để tư vấn trực tiếp, em xin phép được mở topic này chia sẻ kinh nghiệm và các thủ tục cần thiết để thành lập khách sạn 1,2 sao.
1. Khảo sát:
Trước khi các bác xây dựng thì bước đầu tiên các bác nên làm là photo:
1 hộ khẩu
1 bản vẽ thiết kế nhà sơ bộ
Sau đó ta sẽ lên gặp cán bộ ở phòng kinh tế quận, huyện tại sao phải có thủ tục này vì tại địa bàn, tuyến đường sẽ có quy hoạch chuẩn 1,2 sao do đó ta phải nắm trước thông tin này để liên phương án thiết kế theo quy chuẩn cho phù  hợp, tránh trường hợp ta xây dựng xong không nắm thông tin thành ra sẽ khó khăn trong việc xin phép sau này Các thủ tục, quy chuẩn về khách sạn sẽ được giải đáp tại phòng kinh tế quận, huyện.
Quy định thường nhắm vào 2 yếu tố sau còn tùy thuộc vào từng địa phương
Kích thước phòng 1,2 sao: >9m2 bao gồm cả toilet
Vị trí: cách trường học, cơ quan hành chính: 300m
Tài liệu về tiêu chuẩn khách sạnhttp://www.mediafire.com/?89sd484jk92t68h
2. Quy trình: 
A. Thành lập doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề khách sạn tại sở kế hoạch đầu tư:
Mua hồ sơ thành lập doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề khách sạn tại sở kế hoạch đầu tư, cán bộ tiếp nhận sẽ ra giấy hẹn và làm thông báo về phòng kinh tế quận huyện để khảo sát chấp thuận địa điểm và ra công văn thông báo cho sở KHĐT biết đồng ý hay không đồng ý về trường hợp này. Thời gian: 15 – 20 ngày
B. Khảo sát và công nhận chuẩn sao:
Trong thời gian này Sở KHĐT cũng sẽ ra công văn cho Sở du lịch để khảo sát và đánh giá chuẩn sao của doanh nghiệp, thường là sẽ quy định các loại dụng cụ cần thiết trong phòng khách sạn:
http://www.mediafire.com/?gzah4xxidxnoq2g
Thời gian: 10 – 15 ngày
C. Làm giấy chứng nhận PCCC và cam kết an ninh trật tự:
Sau khi có 2 loại chứng nhận trên là ta đã hoàn thành xong thủ tục về giấy phép nhưng để được kinh doanh hay không ta phải có chứng nhận an toàn PCCC và cam kết an ninh trật tự thì phần này các bác nên thuê 1 đơn vị tư vấn họ sẽ thi công, thẩm duyệt phương án và làm nghiệm thu, các loại giấy chứng nhận cần thiết.

3. Phần mềm quản lý khách sạn:

Khách sạn đi vào hoạt động, bạn cần phải có một phần mềm quản lý khách sạn hiệu quả, chống thất thoát, có thể quản lý được từ xa. Theo mình các bạn nên sử dụng phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel, đây là một phần mềm quản lý rất tốt, mang lại hiệu quả kinh doanh trong quản lý khách sạn.

Em chia sẻ 1 số ít kinh nghiệm của mình, các bước trên là gần như cơ bản trong quá trình làm thủ tục, còn tùy thuộc vào từng địa phương khu vực.

———————Comment————————-

Em cũng đang hóng hớt ở thớt này. Em muốn xin cái giấy phép phòng trọ, nhà khách (Đạt chuẩn, dưới 1 sao)  mà bây giờ không cấp loại hình này nữa. Mà bây giờ cũng không cấp giấy phép phòng trọ cho thuê (người VN thuê dài hạn) nhưng vẫn cấp phép nhà cho người nước ngoài thuê. Nếu nhà có dư vài phòng cho SV hoặc nhân viên VP thuê thì ko được cấp phép nhưng cứ cho thuê đại thì lại được. Muốn đóng thuế cho nhà nước cũng khó thiệt.

———————Comment————————-

Bác thử liên hệ cán bộ kinh tế của phường, nếu thẩm quyền của họ mà duyệt được thì cấp cho bác theo hình thức hộ cá thể kinh doanh nhà trọ, thuế  thì đóng theo số lượng phòng bác khai trong hồ sơ, còn không thì họ sẽ hướng dẫn bác lên quận. Chỉ khó là quy hoạch của khu vực bác không cho cấp phép phòng cho thuê.

———————Comment————————-

Em thấy cùng 1 con dường , diện tích xây dại khái như 5×20 m2 3 hoặc 4 tầng nhưng căn thì trưng biển Khách Sạn …( có sao nào hay không thì em không rõ ) căn thì ghi Phòng cho thuê hay nhà nghỉ …
Bác Tuấn cho hỏi khác nhau về quyền lợi hay nghĩa vụ gì ạ ….
Em dang kiếm Bác may quá thấy Bác lập Topic tại dây rồi …
Many Thanks bác .

———————Comment————————-

Từ năm 2006 trở về trước, do Sở Kế hoạch đầu tư vẫn còn đang định hướng cho một số tổ chức, cá nhân có nhu cầu cho thuê phòng theo hình thức là cơ sở lưu trú nên tùy từng nơi sẽ có cách cấp phép theo thực trạng và nhu cầu. Bắt đầu từ năm 2008 trở đi, TP không cấp phép theo kiểu này nữa mà giao cho Sở Du Lịch kết hợp Ủy ban quận phối hợp để thỏa thuận địa điểm, tiêu chuẩn kinh doanh…và bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề khách sạn nên mới có tình trạng là ta thấy phòng cho thuê, nhà nghỉ xen kẽ với khách sạn.
Nhà nghỉ, phòng cho thuê: yêu cầu thấp hơn khách sạn và không chịu sự quản lý, giám sát của Sở du lịch nên không được phép kinh doanh các dịch vụ kèm theo: karaoke, massage..
Khách sạn: tiêu chuẩn cao hơn và Sở du lịch căn cứ vào tiêu chuẩn đạt được để cấp phép hạng sao để có thể xin ngành nghề kinh doanh các dịch vụ kèm theo: karaoke, massage..

———————Comment————————-

Hỏi: Giả sử em mua dất xây dựng  và xin giấy phép KS tên em nhưng em không làm mà cho thuê thì có bất tiện hay phiền phức gì không ạ????

Trả lời: Thường thì cho thuê khách sạn thì ít ai làm như vậy mà là xây nhà xong (phần thô) hợp đồng người thuê hoàn thiện nội thất, khi đứng tên trên giấy phép kinh doanh bác phải chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động trước cơ quan chức năng: thuế, công an, PCCC….nếu bên thuê hoạt động tốt thì không nói gì, họ làm bậy hay có gì phát sinh mình càng rắc rối sau này. Với lại trong quá trình điều hành khách sạn sẽ có rất nhiều tình huống xử lý: đánh ghen, mại dâm, ma túy…bắt buộc phải có chủ doanh nghiệp xử lý…

kinh doanh hiệu quả với Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*