Oct 16 2014

Chai dầu gội trong Khách sạn: Chuyện nhỏ mà không nhỏ

Chai dầu gội trong khách sạn: chuyện nhỏ mà không nhỏ

Những ngày nghỉ lễ 30.4 – 1.5 này, khi đi du lịch trong hoặc ngoài nước, chắc hẳn bạn lại trông thấy những chai dầu gội nhỏ, bắt mắt trong buồng tắm các phòng khách sạn. Nhưng nếu không có chúng, bạn chớ lấy làm buồn.

Những chai này thường gồm chai dầu gội đầu (shampoo), chai dầu xả (conditioner), dầu tắm (shower) và lắm khi còn có thêm chai dầu bôi cho làn da của bạn được mềm mại, không bị khô, mất nước (body lotion). Hầu như khách sạn nào cũng có đầy những chai dầu gội đầu loại này, khách tha hồ sử dụng, xài không hết thì vứt hoặc mang về gom thành bộ sưu tập.

Rác thải của khách sạn

Có thể đã có ai đó nghĩ rằng, đi du lịch, ở khách sạn luôn có sẵn những chai dầu gội nho nhỏ xinh xinh này thì tại sao phải mất tiền cho khoản shampoo. Những chai dầu gội be bé vẫn thường được các khách sạn biếu không. Cũng có người, không phải vì tính hà tiện hay vì tham vặt khi quyết định mang về nhà những chai chỉ sử dụng một lần, vì họ xem như đang cố góp phần bảo vệ môi trường: “Những chai này vẫn còn có thể sử dụng rất tốt, và nếu tôi không lấy, chúng cũng sẽ chỉ bị vứt đi”.

Nữ giám đốc một công ty du lịch thuộc loại có tiếng ở TP.HCM từng khoe với chúng tôi rằng cô có bộ sưu tập rất phong phú đủ loại chai dầu gội, dầu xả, dầu tắm, kết quả từ những chuyến lữ hành khắp thế giới. “Mình không lấy về thì nhân viên dọn phòng cũng sẽ gom chúng vào túi nylon đem đi vứt cùng những chất thải khác. Vậy thì mình lấy đem về làm bộ sưu tập, vừa đẹp, vừa lạ, lại đỡ phí phạm”, cô nói.

Điều này rất đúng trên thực tế. Có thể bạn sẽ bị sốc khi biết rằng đại đa số khách sạn ở Mỹ không có chương trình tái sử dụng, nghĩa là hàng năm có không biết bao nhiêu triệu chai nhựa phải kết thúc đời mình tại bãi chôn lấp và theo ước tính, đây là một con số rất lớn.

Tuy chỉ là những chiếc chai nhỏ, nhưng có lẽ chúng là dấu hiệu rõ ràng nhất cho sự lãng phí của ngành công nghiệp khách sạn. Dầu vậy, những thay đổi đang được tiến hành và thay vì than vãn về tình trạng hiện tại, ta hãy chú ý đến một số khách sạn đang “xanh hóa” các phòng tắm của họ; và hầu hết đều nói rằng tái sử dụng các vật dụng tiện nghi đã giúp họ trung hòa các khoản doanh thu, với những lợi ích to lớn dành cho người kém may mắn và cho cả môi trường.

“Xanh hóa” khách sạn

Clean The World, một tổ chức phi lợi nhuận tại Orlando, bang Florida (Mỹ) là đối tác thực hiện việc tái chế  cho vài trăm khách sạn tại Mỹ và Canada. Clean The World đã thu thập, làm sạch và tái phân phối các thanh xà phòng cũng như các chai xà phòng tiện dụng cho những người nghèo ở Mỹ và trên 40 quốc gia khác, trong đó có Haiti, Zimbabwe, Mexico, Albania, thậm chí các khu vực chịu ảnh hưởng động đất tại Nhật.

Tổ chức này ước tính đã thu được khoảng 600 tấn chất thải của khách sạn khỏi các bãi rác địa phương, kể từ khi thành lập vào tháng 2.2009.

Tập đoàn khách sạn và khu nghỉ dưỡng Starwood Hotels and Resorts bắt đầu làm việc với Clean The World vào tháng 4.2012, và cho đến nay đã có hơn 100 trong số 500 khách sạn trong nước Mỹ (với thương hiệu Westin và Sheraton) tham gia.

Theo Jennifer Bauchner, Giám đốc điều hành và phát triển dịch vụ phòng của chuỗi khách sạn Starwood, “Từ khi chương trình bắt đầu, Starwood đã thu gom được hơn 18 tấn xà phòng, hơn 21 tấn vỏ chai các loại và số lượng tiếp tục tăng cao theo từng tháng”.

Ngoài ra, khoảng 150 trong số 3.600 cơ sở thuộc tập đoàn khách sạn Marriott trên toàn thế giới cũng đã hợp tác với Clean The World, 50 khách sạn khác đóng góp cho dự án tái chế biến xà phòng trên toàn cầu (Global Soap Project), cùng khoảng 300 trong số 3.750 cơ sở của tập đoàn khách sạn Hilton Worldwide.

Dự án này được thực hiện ra sao? Hyatt Regency Chicago, khách sạn lớn nhất miền trung tây Mỹ với 2.019 phòng, đang cộng tác với tổ chức phi lợi nhuận Bin Donated tại địa phương. Bin Donated cung cấp những chiếc thùng lớn màu xanh cho các khách sạn, các nhân viên dọn phòng sẽ cho vào đó những vật đã qua sử dụng.

Sau khi thu gom, Bin Donated phân phối các vật dụng cho những người vô gia cư trong khu vực, đến nơi trú ngụ của phụ nữ bị ngược đãi, và các trường công lập tại Chicago. Gretchen Spear, phụ trách chương trình khuyến mãi của khách sạn, cho biết: “Nhờ sự cộng tác của nhân viên với chương trình mà mỗi tháng chúng tôi tặng hơn 90 kg xà phòng, dầu gội…”.

Theo Judson Kinnucan, sáng lập viên kiêm giám đốc điều hành Bin Donated: “Chỉ trong vòng một tuần, các sản phẩm có giá rất rẻ sẽ đến tay những người cần nó nhất”. Tổ chức này đã thu gom từ 25 khách sạn được khoảng 680 – 900 kg sản phẩm mỗi tháng.

Tất nhiên, chu kỳ tồn tại của những chiếc chai không kết thúc ở đó, vì còn phụ thuộc vào thói quen của người sử dụng và thành phần cấu tạo nên chúng. Một số được tái chế, nhưng còn một số (bao gồm cả các chai của khách sạn Marriott) không thể tái chế và kết thúc tại các bãi chôn lấp.

Những chai được sử dụng tại khách sạn Hilton, DoubleTree (của Hilton) và khách sạn Embassy Suites có thể phân hủy, một chất phụ gia sẽ bắt đầu phân hủy các hạt nhựa tái chế ngay khi nó được đưa vào bãi rác.
Đừng buồn khi vắng bóng chai dầu gội

Các khách sạn khác đang bắt đầu loại bỏ hoàn toàn các chai nhỏ. Các khách sạn như Four Points (Sheraton), cùng các thương hiệu Aloft và Element của tập đoàn Starwood; Home2 Suites (Hilton)… đã chuyển qua sử dụng các thiết bị chứa dầu gội và sữa tắm.

Các khách sạn đều cho biết những hoạt động tái chế hoặc tặng cho đang phát triển, nhưng làm thế nào để biết liệu khách sạn bạn đang ở có thực hiện việc tái sử dụng không, và có thể sẽ có thêm nhiều khách sạn tham gia. Trong khi đó, sẽ không làm tổn hại môi trường hoặc hao tốn chi phí chăm sóc cá nhân, nếu bạn cứ mang cả những chai dầu gội này về (và tái sử dụng ngay khi hết).

Xu thế mới trong lữ hành chuyên nghiệp là sạch, xanh, góp phần bảo vệ môi trường địa phương, qua đó làm cho môi trường thế giới được hoàn hảo trở lại. Vì vậy nếu thấy vắng bóng những chai shampoo nhỏ xinh, ngay cả ở trong những khách sạn 5 sao, xin bạn đừng lầm tưởng ban quản lý khách sạn keo kiệt, thiếu đẳng cấp. Bây giờ, hầu hết những ai thường xuyên đi du lịch phương xa đều có túi xách nhỏ đựng đủ những sản phẩm vệ sinh cá nhân.

Theo http://vungtaucity.vn

Tăng doanh thu với Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*