Aug 21 2013

Brazil – Giá phòng dịp World Cup tăng gấp 6 lần

Người hâm mộ đến cổ vũ cho World Cup 2014 sẽ phải trả giá thuê phòng khách sạn rất cao, tăng gấp 6 lần so với bình thường. Đó là thông tin do Ủy ban Du lịch Brazil (Embratur) thông báo.

World Cup năm tới sẽ diễn ra vào tháng 6 và 7 tại 12 thành phố trên khắp quốc gia lớn nhất Nam Mỹ.

Giải đấu sẽ diễn ra vào tháng Sáu và tháng Bảy tại 12 thành phố trên khắp đất nước lớn nhất Nam Mỹ. Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và các Bộ, ban ngành đã thường xuyên cảnh báo về tình trạng giá khách sạn ở Brazil, nơi mà lĩnh vực khách sạn vốn đã luôn trong tình trạng quá tải.

Kết quả nghiên cứu do Embratur tiến hành cho thấy các khách sạn đang xếp phòng cho khách ở trong thời gian diễn ra World Cup, khởi tranh từ ngày 12/6/2013. Người hâm mộ hy vọng có mặt tại sân vận động Maracana ở Rio de Janeiro hôm 13/7/2013 để tham dự trận chung kết sẽ phải trả giá cao gấp đôi so với mức trung bình 200 USD/mỗi đêm ở Johannesburg in 2010. Giá trung bình mỗi đêm ở Rio trong thời gian khoảng một tháng World Cup sẽ diễn ra là 461 USD, cũng cao hơn 161 USD so với giá khách sạn ở Berlin khi diễn ra trận chung kết 2006.

Năm ngoái tổng thư ký FIFA Jerome Valcke đã cảnh báo về tình trạng thiếu phòng khách sạn ở một số thành phố có thể khiến nhiều người hâm mộ phải bay đến và bay đi trong ngày để được xem bóng đá.

Embratur nhận định giá sẽ tưng mạnh ở thành phố Salvador nằm ở phía đông bắc đất nước, nơi khách sạn báo giá tới 509 USD mỗi đêm trong dịp World Cup, cao hơn rất nhiều so với mức chỉ 75 USD một đêm hồi tháng trước. Giá phòng khách sạn ở các thành phố khác cũng tăng khoảng 200-350%.

Bộ trưởng bộ Thể thao Brazil Aldo Rebelo đã từng cảnh báo ngành khách sạn về giá cả khi cho biết chính phủ có thể sẽ hành động nếu có những vi phạm quá mức.

“Chính phủ sẽ không chấp nhận những hành động quá mức gây tổn hại cho cả Brazil cũng như các thành phố sẽ tổ chức World Cup”, ông Aldo nói hồi tháng 6 trước giải đấu khởi động cho vòng chung kết Confederations Cup, một sự kiện khởi động cho World Cup. Ông nói: “Những ai nghĩ rằng họ có thể lợi dụng người tiêu dùng cần hiểu rằng bàn tay sắt của chính phủ sẽ hành động và các khách sạn thậm chí có thể bị đóng cửa”.

Brazil đã từng có hành động mạnh tay với ngành khách sạn. Một số đã tăng giá mạnh trong thời gian xảy ra một hội thảo môi trường của Liên Hiệp Quốc diễn ra ở Rio tháng 6 vừa qua, nhưng sau đó đã buộc phải hoàn lại tiền cho khách hàng.

Ngoài việc giá phòng đắt đỏ, người hâm mộ có thể hy vọng vào việc mua được những tấm vé giá không quá đắt. Mức cụ thể sẽ được công bố vào ngày 19/7 tới đây.

Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter, đã tỏ ý lo ngại rằng Brazil sẽ không thể hoàn thiện các hạng mục cho World Cup 2014 và cơ sở hạ tầng hiện tại khó đáp ứng được yêu cầu của sử dụng của ngày hội lớn.

Được biết Brazil phải chi khoảng 14 tỷ USD để chuận bị cho World Cup 2014, với những công việc cụ thể như hoàn thành toàn bộ 12 sân tổ chức các trận đấu World Cup và nâng cấp nhiều sân bay, nhà ga, bến xe….

Vân Chi

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn, resort Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*