Aug 03 2017

Bỏ thuốc lá để tăng doanh thu khách sạn

Biển báo cấm hút thuốc cần rõ ràng, đặt tại những vị trí dễ quan sát trong mỗi khách sạn. Ảnh: T.G

Biển báo cấm hút thuốc cần rõ ràng, đặt tại những vị trí dễ quan sát trong mỗi khách sạn. Ảnh: T.G

Ý nghĩa thực hiện môi trường không khói thuốc tại khách sạn

BS Phạm Thị Hoàng Anh, Giám đốc tổ chức Health Bridge Canada tại Việt Nam cho biết, nhà hàng, khách sạn là một trong những địa điểm công cộng bị ô nhiễm khói thuốc thụ động cao nhất ở nước ta. Theo Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành Việt Nam, tỷ lệ người không hút thuốc lá phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động tại các nơi công cộng ở nước ta lên tới 84,9% (năm 2010) và 80,7% (năm 2015).

Trên thế giới, nhiều quốc gia đã ban hành và thực thi có hiệu quả quy định “Nhà hàng không khói thuốc” như: Mỹ, Pháp, Ireland, Tây Ban Nha… Khoản 2, Điều 11 trong Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá của Việt Nam cũng đã quy định, nhà hàng ăn uống thuộc diện những địa điểm công cộng trong nhà phải thực thi cấm hoàn toàn việc hút thuốc lá trong nhà.

Theo Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam, 72,5% người không hút thuốc ủng hộ quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng.

Việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại khách sạn sẽ tạo dựng hình ảnh một khách sạn sang trọng, lịch sự, sạch sẽ. Khách hàng cảm thấy chủ khách sạn quan tâm đến sức khỏe của họ. Thực tế thì đa số khách hàng, kể cả những người hút thuốc đều không muốn ở trong một căn phòng hay một sảnh khách sạn, nhà hàng có mùi khói thuốc. Môi trường không khói thuốc góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân viên khách sạn; Tiết kiệm chi phí bảo trì, bảo dưỡng đồ đạc, nội thất của khách sạn; Giảm nguy cơ cháy nổ do tàn thuốc.

Ông Trần Sỹ Nghị, Phó Giám đốc Khách sạn Heritage – Hạ Long phát biểu trong Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm xây dựng khách sạn không khói thuốc: “Sau một năm thực hiện môi trường không khói thuốc lá, doanh thu của khách sạn không hề giảm mà còn tăng…”.

Tiêu chí xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc

Xây dựng “Khách sạn không khói thuốc lá” gồm có 7 tiêu chí: Có biển báo cấm hút thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc lá như tiền sảnh, phòng nghỉ, hành lang, cầu thang, phòng ăn, phòng làm việc và các khu vực trong nhà khác của khách sạn; biển báo cấm hút thuốc cần rõ ràng, treo/đặt tại những vị trí dễ quan sát; có nơi dành riêng cho người hút thuốc, đảm bảo có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá, có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá, có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát; có thiết bị phòng cháy, chữa cháy; không có hiện tượng mua, bán thuốc lá, không có việc quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị các sản phẩm thuốc lá dưới mọi hình thức; không trưng bày, sử dụng tên, nhãn hiệu, biểu tượng thuốc lá với các sản phẩm, dịch vụ khác; không có hiện tượng hút thuốc và đầu mẩu thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá.

Thực hiện xây dựng “Nhà hàng không khói thuốc lá” cũng gồm 7 tiêu chí: Có nội quy hoặc biển báo cấm hút thuốc lá trong nhà hàng đảm bảo rõ ràng và được treo đặt ở những vị trí dễ quan sát; có nhân viên thường xuyên nhắc nhở khách hàng không hút thuốc lá trong nhà hàng; không có các hoạt động mua, bán, quảng cáo, khuyến mại và tiếp thị sản phẩm thuốc lá trong nhà hàng dưới mọi hình thức; không nhận bất kỳ sự hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của công ty sản xuất, kinh doanh thuốc lá cho các hoạt động của nhà hàng dưới bất kỳ hình thức nào; có hình thức nhắc nhở hoặc phạt đối với nhân viên có hành vi hút thuốc lá trong nhà hàng; không có hiện tượng hút thuốc lá trong nhà hàng; không có gạt tàn, đầu mẩu thuốc lá trong nhà hàng.

Ngày 28/7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Long An đã tổ chức hội nghị tuyên truyền về tác hại của việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá ngoại nhập.

Phát biểu tại đây, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, hiện nay Việt Nam là một trong 15 nước có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá gây ra hàng chục loại bệnh khác nhau và là yếu tố nguy cơ hàng đầu trong số 10 yếu tố nguy cơ lớn nhất đe dọa sức khoẻ con người. Thuốc lá và việc hút thuốc lá cũng gây ảnh hưởng đến nhiều mặt của nền kinh tế và môi trường. Vì vậy, phòng, chống tác hại của thuốc lá và thuốc lá nhập lậu chính là bảo vệ sức khoẻ nhân dân cũng như góp phần xoá đói, giảm nghèo, xây dựng môi trường sống an toàn, không khói thuốc.

Kết quả từ Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá Việt Nam cho thấy, trong các điếu thuốc lá Jet và Hero lậu, có chứa nhóm chất độc hại như coumarin (có trong thuốc diệt chuột). Nhóm chất này không có trong danh mục được phép sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Hiện các sản phẩm thuốc lá hợp pháp tại Việt Nam đều không được phép sử dụng chất này. Ngoài ra, tỷ lệ thành phần cao thuốc lá, Tar hay nicotin trong các mẫu thuốc lá Jet và Hero nhập lậu đều vượt quá mức cho phép.

Quỳnh An

Sử dụng Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel để đạt hiệu quả cao nhất

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*