Aug 18 2013

Biệt thự cổ 1600 tỷ đồng của hoàng gia Qatar hư hại nặng vì hỏa hoạn

Theo hãng tin AFP, ngọn lửa bùng lên vào khoảng 1 giờ 30 phút sáng giờ địa phương tại Lambert, một tòa biệt thự tư nhân nhìn ra sông Seine. Lực lượng cứu hỏa cho biết đám cháy xuất phát ra từ mái của tòa nhà, vốn được gia đình hoàng gia Qatar mua lại từ ngân hàng Rothschild năm 2007 và đang được trùng tu.

Lính cứu hỏa phá trần nhà để vào chữa cháy

Lính cứu hỏa phá trần nhà để vào chữa cháy

Lửa “đã lan khá nhanh bởi tòa nhà trống rỗng và đang được tu sửa”, trung tá Pascal Le Testu của lực lượng cứu hỏa Paris khẳng định với AFP. “Việc chữa cháy khá phức tạp do đây là một công trình khá mong manh”.

Các chuyên gia di sản đã tới tòa biệt thự trong sáng qua để kiểm tra tình hình. Tuy nhiên họ đã không thể vào trong vì lí do an toàn. Ông Le Testu thì cho biết thiệt hại có vẻ khá lớn. “Mái tòa nhà bị hỏng hoàn toàn và kết cấu đã suy yếu do cầu thang và trán tường ở khu trung tâm đã bị sập một phần”, vị sỹ quan xác nhận.

Những tấm bích họa nổi tiếng trong tòa nhà do tác giả Charles Le Brun thực hiện trong “bộ sưu tập của Hercules” cũng “bị phá hủy nghiêm trọng bởi khói và nước”.

Thị trưởng Paris Bertrand Delanoe thì cho biết ông bị “sốc” và “rất buồn” vì vụ hỏa hoạn và cam kết thành phố sẽ theo dõi việc trùng tu các tác phẩm trong tòa nhà, mà theo ông miêu tả là “một phần đáng kể của di sản Paris”.

Được xây dựng từ những năm 1640 tại góc phía Đông của đảo Ile Saint-Louis, tòa nhà được thiết kế cho một nhà tài chính giàu có khi đó là Nicolas Lambert. Đây được xem như một trong những công trình kiến trúc xuất sắc nhất của Pháp giai đoạn giữa thế kỷ 17.

Bên trong nó có nhiều bức bích họa của danh họa Le Brun và nhiều bậc thầy hội họa khác tại thời điểm đó. Tòa nhà là một phần quần thể di sản thế giới UNESCO dọc theo hai bờ sông Seine.

Các kế hoạch tu sửa tòa nhà trên quy mô lớn, bao gồm việc tạo dựng một bãi đậu xe và thang máy để di chuyển phương tiện của gia đình hoàng gia Qatar từng bị một tòa án tại Pháp bác bỏ sau khi có khiếu nại từ các nhà bảo tồn cũng như hàng xóm.

Mãi đến tháng 1/2010, một thỏa thuận mới được ký kết giữa một hiệp hội di sản và chủ nhân tòa nhà, sau nhiều tuần thương thảo dưới sự giám sát của chính phủ. Vậy nhưng vụ hỏa hoạn này khiến nhiều người lo ngại những phần có tính lịch sử của tòa nhà không bao giờ có thể được phục hồi.

Một số hình ảnh bên trong tòa biệt thự Lambert trước hỏa hoạn

Thanh Tùng
Thanh Tùng
Thanh Tùng
Thanh Tùng
Thanh Tùng

Thanh Tùng
Theo AFP

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*