Dec 15 2013

Bật mí cho Teen muốn nộp đơn vào ngành Quản lý Khách sạn

Hãy xác định rõ và tâm niệm rằng đặc thù của ngành học này là “nhà hàng, khách sạn cũng chính là giảng đường của bạn”

Bạn đang nghĩ ngay đến những nhân viên quản lí khách sạn đẹp long lanh, một môi trường sang trọng, đầy hương vị, màu sắc và tận hưởng niềm vui làm người khác hài lòng. Điều đó chắc chắn đúng, nhưng chỉ là một phần của “tảng băng chìm”Để “bay lên” vị trí quản lý, bạn phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn: sức khỏe, ngoại ngữ và cả khả năng giao tiếp nữa. Thử nghĩ xem, nếu yếu ớt, bạn đâu thể bước đi tự tin với một khay có 10 li nước, cũng chẳng thể đứng liên tục trong bếp 14 – 15 giờ/ngày chỉ để xắt hành cay xè mắt hay chiên thịt nóng như lò nung. Kế đến là khả năng giữ bình tĩnh và lắng nghe khách hàng.
Điều thú vị nhất khi trở thành sinh viên ngành Quản trị du lịch và khách sạn là bạn thường xuyên lấy nhà hàng, khách sạn làm giảng đường.

Nụ cười thân thiện là điều không thể thiểu đối với người làm việc trong ngành Quản lý Khách sạn nhà hàng
Hãy cùng chia sẻ những bật mí nho nhỏ về những bài tập như thế này: “Hãy đến những khu phố Hoa, phố Ấn và phố Tây, ăn thử món ăn và viết nhận xét”. Mỗi lần làm bài tập là một lần trải nghiệm. Lần trải nghiệm đó thú vị lắm, bạn không chỉ thưởng thức, cảm nhận về món ăn, phong cách của từng nhà hàng mà còn học nhiều kiến thức về ẩm thực và văn hóa.Như món ăn của người Hoa chủ yếu là nóng sốt, món Ấn thì chủ yếu làm từ tinh bột. Bạn cũng sẽ trở nên đảm đang và tháo vát hơn khi học ngành này với các “tuyệt chiêu”: thay tấm trải giường 3 lớp trong vòng 1 phút, phục vụ và bảo quản rượu, kĩ năng “đối phó” với khách hàng khó tính, kĩ năng diện trang phục, đi đứng, mỉm cười một cách duyên dáng (với teen nữ) và lịch thiệp (với teen nam).

Bạn Phạm Nguyễn Bảo Châu (Sinh viên ngành Quản trị nhà hàng, khách sạn và du lịch trường EABS, Singapore) thông tin thêm về những vị trí bạn có thể nhắm đến khi tốt nghiệp ngành Quản trị Du lịch – khách sạn, bạn có thể làm việc tại tàu du lịch cao cấp hoặc các công ty lữ hành, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ ở vị trí giám sát. Bên cạnh đó, những công ty như tổ chức sự kiện, các hãng hàng không, các bộ phận dịch vụ – chăm sóc khách hàng đều mở rộng cửa với sinh viên tốt nghiệp ngành này. Tuy nhiên, trước khi làm quản lí, bạn phải trải qua các công việc của một nhân viên bình thường như phụ bếp, dọn phòng, hướng dẫn khách du lịch…để có thể hướng dẫn lại cho nhân viên của mình sau này.

Các bạn có thể tham khảo các trường đào tạo ngành Du lịch và Khách sạn – Nhà hàng (tuyển sinh chủ yếu khối A và D) như : Đại học KHXH&NV TP.HCM, Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Hoa Sen, Đại học Huflit, Đại học Văn Lang, Đại học Hùng Vương… Ngoài ra, bạn cũng có thể theo học các chương trình liên kết, hợp tác với nước ngoài như ĐH Vatel (Pháp), ĐH Perpignan (Pháp)…, các trường trung cấp như Trung cấp Du lịch Khách sạn Saigon Tourist, Trung cấp nghề Việt Giao, Bách Việt. Lời chia sẻ của ThS Hà Đình Tùng, Chủ nhiệm chương trình ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn – Nhà hàng, đại học Hoa Sen.

kinh doanh hiệu quả với Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*