Feb 19 2016

Báo Mỹ: Bí ẩn khách sạn tốt nhất ở Triều Tiên

Ryugyong Hotel là khách sạn tốt nhất Bắc Triều Tiên, sau gần 30 năm chỉ có duy nhất cột ăngten viễn thông là đang hoạt động.

Theo trang tin thedailybeast.com, sau gần 30 năm, tốn khoảng 750 triệu Mỹ kim, khách sạn tốt nhất CHDCND Triều Tiên, Ryugyong Hotel vẫn trống rỗng, duy nhất chỉ có cột ăngten viễn thông là đang hoạt động.

Siêu khách sạn hoang tàn gần 3 thập kỷ

Báo Mỹ: Bí ẩn khách sạn tốt nhất ở Triều Tiên

Ryugyong Hotel là tòa nhà chọc trời hình kim tự tháp, đỉnh bi-bút đang được xây dựng với mục đích làm khách sạn tại thủ đô Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, chi phí ước tính tới trên 750 triệu $.

Sau 16 năm dãn tiến độ, công việc đã được tái khởi động từ tháng 4/2008 bởi một nhà thầu Ai Cập, Orascom Group, dự kiến đến 2012 sẽ khánh thành. Công trình hiện có 105 tầng với chiều cao 330 mét và tổng diện tích sàn 360.000 m2. Nếu hoàn thành sẽ là một trong những tòa nhà cao nhất thế giới, vị trí 22 trong danh sách các tòa nhà trọc trời của hành tinh.

Báo Mỹ: Bí ẩn khách sạn tốt nhất ở Triều Tiên

Triều Tiên đã vài lần lên kế hoạch khai trương tòa này nhưng lại trì hoãn bởi nội thất trống không. Theo những người đã từng thâm nhập vào bên trong, thì khác với bề ngoài hoành tráng,bên trong lại rỗng tuếch và chưa ấn định bao giờ mới mở cửa chính thức.

Đề xuất xây dựng Ryugyong Hotel là do Kim Il Sung, nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên đưa ra xướng ngay từ khi đất nước này giành được độc lập năm 1948 cho đến khi ông ta qua đời vào năm 1994.

Báo Mỹ: Bí ẩn khách sạn tốt nhất ở Triều Tiên

Rõ ràng, Kim Il Sung muốn xây dựng một tòa nhà mang tính biểu tượng, để thể hiện sức mạnh của đất nước Triều Tiên nhiều hơn là giá trị thực dụng. Kim Il Sung đã từng thất bại trong nỗ lực đồng đăng cai Thế vận hội Seoul 1988 với Hàn Quốc hoặc là do nỗ lực tẩy chay Thế vận hội. Để bù lại sự mất mát này cho đất nước, Kim Il Sung đã quay sang xây dựng dự án nói trên.

Ryugyong Hotel là một tòa nhà building hình kim tự tháp cao 105 tầng. Ngay cái tên Ryugyong Hotel cũng có ý nghĩa đặc biệt, nói đến loài cây liễu trong với văn hóa, lịch sử của người Triều Tiên.

Báo Mỹ: Bí ẩn khách sạn tốt nhất ở Triều Tiên

Được khởi công xây dựng vào năm 1987, dự kiến hoàn thành vào năm 1989 để chào đón Fesival thanh thiếu niên quốc tế lần thứ 13. Mốc khởi công Ryugyong Hotel được xem là động thái “phản hồi” việc một nhà thầu Hàn Quốc xây dựng một khách sạn cao nhất thế giới, khách sạn Westin Stamford Hotel vào cùng thời điểm ở Singapore.

Dự án thực chất là một khách sạn cao cấp với trên 3.000 phòng, có 3 cánh chìa ra, mỗi cánh dài 100m, rộng tới 18m, góc lệch 75 độ, được trang bị một casino và 8 tầng trên có thể quay tròn tạo ra 5 nhà hàng quay đồng trục.

Báo Mỹ: Bí ẩn khách sạn tốt nhất ở Triều Tiên

Nếu hoàn thành, Ryugyong sẽ là một trong top 10 tòa nhà cao nhất thế giới, ngoài lãnh thổ Mỹ cao trên 100 tầng và là khách sạn cao nhất thế giới xưa và nay. Việc chậm tiến độ có nhiều lý do, chủ yếu là do tài chính, đặc biệt là khi Liên Xô sụp đổ.

Sau đó là cái chết của Kim Il Sung vào năm 1994 và con trai ông, Kim Jong Il, Triều Tiên lại trải qua thảm họa nông nghiệp, nạn đói đầu hoành hành kể từ năm 1995, cướp đi hàng triệu sinh mạng người và làm cho đời sống của người dân trở nên cơ cự. Cuối cùng, vào năm 1992, dự án buộc phải tạm ngừng xây dựng.

Báo Mỹ: Bí ẩn khách sạn tốt nhất ở Triều Tiên

Dự án không có tiến độ hoàn thành

Tháng 6/2005, tạp chí thiết kế của Italia Domus đã đưa ra sáng kiến, tổ chức cuộc thi thiết kế mang tên “kiến trúc và địa chính trị” nhằm giúp Triều Tiên sớm hoàn thành công trình này. Ý tưởng trên đã thu hút trên 200 bản thiết kế từ khắp mọi miền thế giới tham gia, kể cả Bình Nhưỡng. Kết quả được công bố trong các số ra liên tiếp của tạp chí này.

Một ý tưởng trong số 200 thiết kế nối trên, đưa đề suất cho rằng nên biến tòa nhà nói trên thành một giàn giáo quảng cáo cho các tập đoàn đa quốc, sau đó gắn rốc két và phóng vào không gian.

Báo Mỹ: Bí ẩn khách sạn tốt nhất ở Triều Tiên

Cuộc thi thiết kế nói trên đã bị dư luận chỉ trích , trong đó có ý kiến của kiến trúc sư người Czech, Jan Kaplicky cho rằng nó đã phớt lờ vấn đề quyền con người mà Bắc Triều Tiên hiện đang đối mặt.

“Ryugyong Hotel chắc chắn không phải là kiến trúc thuần túy, nó trống rỗng, vô hồn. Nó không thể được dùng như là một kiến trúc hay robot cho mục đích tẩy não.

Sử dụng Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel để đạt hiệu quả cao nhất

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*