Jul 29 2018

Airbnb: Dịch vụ 'chia sẻ chỗ ở' kiểu Uber đang hút khách tại Việt Nam?

Airbnb là một startup với mô hình kết nối người cần thuê nhà, thuê phòng trọ với những người có phòng cho thuê trên khắp thế giới thông qua ứng dụng di động tương tự như ứng dụng chia sẻ xe Uber và chia sẻ nhạc số Spotify.

Năm 2008, Bắt nguồn từ ý tưởng cho thuê một phần căn hộ để kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí thuê trọ, nhân viên thiết kế Brian Chesky và người bạn cùng phòng Joe Gebbia đã hợp tác với kỹ sư máy tính Nathan Blecharczyk phát triển startup Airbnb đặt trụ sở tại San Francisco (Mỹ).

Theo tờ Wallstreet Journal, tính đến nay đã có hơn 80 triệu lượt khách sử dụng dịch vụ của Airbnb và số người đăng ký cho thuê chỗ ở trên Airbnb đã vượt con số 2 triệu. Startup Airbnb được định giá 25,5 tỷ USD tính đến cuối năm 2015. Theo thông tin mới đưa trên Reuters đầu tháng 7 vừa qua, Airbnb đang tiếp tục vòng kêu gọi vốn mới giúp cho startup này có thể đạt giá trị lên tới 30 tỷ USD. Nếu thành công, Airbnb có thể vượt qua Xiaomi để giữ vị trí thứ 2 trên thế giới. Uber hiện được định giá hơn 62,5 tỷ USD và đang là startup có giá trị lớn nhất thế giới.

Trào lưu tìm và cho thuê nơi ở thông qua ứng dụng Airbnb đang ngày càng phát triển trên khắp thế giới. Việc đăng ký cung cấp dịch vụ Airbnb khá nhanh chóng và dễ dàng. Airbnb thu phí 3% từ người cho thuê chỗ ở và 12% đối với khách thuê trọ cho mỗi giao dịch được thực hiện thành công qua trang web của công ty.

Mô hình của Airbnb là mô hình kinh doanh chia sẻ giống như Uber, nhờ đó mà Airbnb không tốn quá nhiều tiền đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Hiện tại, Airbnb đã có mặt tại trên 33.000 thành phố ở 200 quốc gia. Airbnb được khách du lịch nước ngoài yêu thích, đặc biệt bởi các bạn trẻ thuộc thế hệ lớn lên cùng Internet vì người dùng có thể kiếm được một nơi nghỉ lưu trú ngắn hạn chất lượng cao có giá rẻ hơn khách sạn thông thường. Ngoài ra, Airbnb còn mang đến cơ hội để khách du lịch trao đổi văn hóa và có những trải nghiệm như một người dân bản địa thực sự, trong cùng ngôi nhà của người dân địa phương.

Tại Việt Nam, Airbnb mới có sự tham gia của cộng đồng trong 2-3 năm gần đây và đã có các phòng cho thuê trải dọc cả nước. Tuy nhiên, số lượng phòng cho thuê tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Anh Shantonu khi đến Hà Nội lưu trú vào tháng 9 năm 2015 tại một căn nhà ở khu vực Trung Hòa Nhân Chính. Anh chia sẻ “Tôi ở trong 1 tuần tại đây, nơi tôi ở thuộc một trong các khu vực mới của Hà Nội, hơi xa một chút tính từ trung tâm bờ Hồ nhưng di chuyển bằng xe bus cũng khá dễ dàng. Chủ nhà niềm nở hiếu khách, tôi có cơ hội ăn tối với bà nhiều lần. Bà cung cấp cho tôi rất nhiều lời khuyên hữu ích liên quan tới những địa điểm tôi sẽ ghé thăm. Những trải nghiệm trong thời gian tại đây khiến tôi có ấn tượng khá tốt về Hà Nội.”

Trong khi đó một nơi ở dạng chia sẻ, ở phòng chung có giá 5$/giường/ngày tại khu phố cổ, ngay gần bờ Hồ đã nhận được nhiều reviews (lời nhận xét) tích cực từ vị khách. JunHo (khách lưu trú trong tháng 5/2016) nhận xét “Nhân viên ở đây rất tử tế. Địa điểm thì khá gần hồ Hoàn Kiếm. Phòng thoáng mát và sạch sẽ”.

James khi đến Sài Gòn vào tháng 6/2016 đã có một trải nghiệm thú vị tại một căn hộ có phòng riêng cho thuê tại quận Phú Nhuận, James cho biết “Nơi ở này khá tuyệt, hoàn toàn riêng tư nhưng An, chủ nhà luôn sẵn sàng giúp đỡ bất cứ khi nào tôi cần. Tôi sẽ quay lại nơi này nếu lần sau đến thành phố Hồ Chí Minh”.

John chọn ở homestay trong 1 nhà sàn ở vùng núi Hòa Bắc, Đà Nẵng, nơi có dân tộc người thiểu số Cơ Tu sinh sống vào tháng 1/2016. John chia sẻ “Tôi ở đây 2 đêm tại vùng núi Hòa Bắc, cạnh một con sông. Gia đình bản địa ở đây không nói được tiếng Anh cũng như hầu hết người trong làng. Thức ăn khá ổn nhưng không có gì đặc biệt. Tôi đã trả 100.000 đồng cho bữa ăn vì nó còn bao gồm cả bia. Phòng ngủ không được sạch sẽ lắm.”

Ứng dụng Airbnb đang ngày càng được nhiều bạn trẻ Việt Nam biết đến và hào hứng sử dụng, tuy nhiên dịch vụ này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi gặp khó khăn trong việc kiểm soát được tất cả các dịch vụ của mình. Những bạn trẻ có nguy cơ bị lạm dụng khi qua đêm tại nhà của một người không hề quen biết. Tất nhiên, dịch vụ có phần đánh giá và nhận xét của khách hàng dành cho chủ nhà và ngược lại thì với tư cách là khách, bạn nên tham khảo kỹ những reviews của khách dành cho nơi mình định lưu trú.

Với sự ứng dụng linh hoạt của công nghệ, chỉ trong vòng 8 năm, Airbnb đã phát triển thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ cho thuê phòng lớn nhất thế giới. Đặc biệt, Airbnb lại không cần phải xây dựng hay phải quản lý bất cứ bất động sản nào mà vẫn có thể trở thành đối thủ cạnh tranh “đáng gờm” của các nhà nghỉ, khách sạn theo truyền thống.

Hướng phát triển của Airbnb trong thời gian tới dường như sẽ trở thành một công ty lữ hành khi công ty đã tiến hành thử nghiệm các dịch vụ đi kèm như tour thăm phòng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, thuê đầu bếp riêng và cho thuê phương tiện đi lại như xe đạp.

Hải An

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn, resort Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*