May 19 2014

Ai tiếp tay làm giả “sổ đỏ” Khách sạn Đỉnh Cao?

– Báo Pháp luật Việt Nam liên tiếp nhận được đơn của ông Trịnh Hoài Nam (nơi ở 96A Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) tố cáo chính chị ruội của mình là bà Trịnh Lan Phương đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của ông.

Vì sao nên nỗi

Ông Nam cho biết, năm 2004, chị ruột ông – bà Trịnh Lan Phương (thường trú tại 132 phố Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) và ông Phạm Công Minh mua chung thửa đất 518m2 (tại tổ 10, đường Thác Bạc, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) để kinh doanh khách sạn

Năm 2005, UBND huyện Sa Pa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) mang tên hai người. Do khó khăn về kinh tế, ông Minh đã chuyển nhượng phần tài sản chung với bà Phương cho ông Nam. Việc chuyển nhượng đã được Chủ tịch UBND thị trấn Sa Pa – ông Phạm Tiến Lập xác nhận ngày 25/8/2005 và người làm chứng. 

Sau khi nhận chuyển nhượng ông Nam và bà Phương thành lập Cty TNHH Phát Đạt do ông làm giám đốc đại diện theo pháp luật để đầu tư xây dựng khách sạn mang tên Đỉnh cao Sa Pa để kinh doanh du lịch, lưu trú. Ông là người điều hành toàn bộ hoạt động của công ty tại khách sạn.

Do xảy ra mâu thuẫn trong làm ăn, ngày 23/7/2008, ông và bà Phương thống nhất lập văn bản xác nhận vốn đầu tư kinh doanh bằng khách sạn Đỉnh cao Sa Pa là tài sản chung. Trong 3 năm bà Phương tự kinh doanh và thanh toán toàn bộ nợ đọng, đồng thời cam kết chịu trách nhiệm về việc chia đôi tài sản, nhưng bà Phương đã không thực hiện. 

Ngày 10/11/2008, ông và bà Phương tiếp tục lập biên bản thỏa thuận chia tài sản tại Hà Nội và Sa Pa. Đến năm 2009, việc chia tài sản chưa xong nhưng không hiểu bằng cách nào đó bà Phương lại được UBND huyện Sa Pa cấp GCN mang tên một mình bà Phương?

Có sự tiếp tay của chính quyền?

Tá hỏa không hiểu vì sao bà Phương lại có thể làm thủ tục cấp GCN đứng tên một mình toàn bộ diện tích 518m2 đất (tại tổ 10, đường Thác Bạc, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai), trong khi diện tích đất này là tài sản chung của ông với bà Phương? Tức tốc ông Nam có đơn tố cáo hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với bà Phương và cho rằng, có được GCN bà Phương phải được ai đó trong UBND thị trấn và UBND huyện Sa Pa tiếp tay. 

Bởi lẽ, ông là người nhận chuyển nhượng quyền sử đất từ ông Minh, chưa hề ký vào bất cứ văn bản, giấy tờ nào cho bà Phương; bản thân ông Minh là người đứng tên trong GCN với bà Phương cũng không ký giấy tờ nào cho tặng, chuyển nhượng, ủy quyền hợp pháp cho bà Phương thì làm sao bà Phương có thể đứng tên một mình trong GCN đối với diện tích nhà đất tại tổ 10, đường Thác Bạc, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai được? 

Có được GCN, bà Phương đã làm giả hồ sơ, giả chữ ký để giải thể Cty TNHH Phát Đạt. Không dừng lại, bà Phương tiếp tục lập Hợp đồng (số 290/HĐ-DS ngày 26/11/2010) cho tặng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất này cho con gái là Phạm Mai Anh và vẫn được ông Phạm Tiến Lập – Chủ tịch UBND thị trấn Sa Pa xác nhận? Nhưng nghe đâu tại thời điểm lập hợp đồng cho tặng quyền sử dụng đất này, con gái bà Phương không có mặt tại Việt Nam, vì vậy chữ ký có thể là giả mạo.

 Được biết, về việc này UBND tỉnh Lào Cai cũng đã có văn bản đề nghị UBND huyện Sa Pa giải quyết đơn của ông Nam. Theo đó, UBND huyện Sa Pa cũng đã ban hành quyết định thu hồi GCN đã cấp cho con gái bà Phương là Phạm Mai Anh, nhựng sau đó lại ra quyết định hủy bỏ với nhiều lý do do này nọ?

Trước những động thái bất thường nêu trên, ông Nam cho rằng cơ quan điều tra cần sớm vào cuộc để làm rõ vì sao bà Phương và con gái lại được cấp GCN một cách bất thường như vậy. Có được GCN (số BA 867658, ngày 8/12/2010) Phạm Mai Anh đã ủy quyền cho bà Phương thế chấp vay tiền ngân hàng.

Nhằm làm rõ nội dung tố cáo của ông Trịnh Hoài Nam, thiết nghĩ cơ quan điều tra Công an tỉnh Lào Cai cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ tránh bỏ lọt tội phạm, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương…Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục cập nhật thông tin./. 

Ngày 13/5/2014, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội có Văn bản “V/v xử lý đơn của ông Trịnh Hoài Nam” gửi Bộ trưởng Bộ Công an và Viện trưởng VKSND tối cao với nội dung: Căn cứ Điều 33, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội chuyển đơn của ông Trịnh Hoài Nam và các tài liệu kèm theo, đề nghị xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền, trả lời ông Trịnh Hoài Nam, đồng thời thông báo kết quả giải quyết đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội

Đăng ký Phần mềm quản lý khách sạn Skyhotel

Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*